เข้าใจแล้วครับ!!!!! ในที่สุดก็เข้าใจ ไอ้การกลั่นเนี่ย พูดง่ายๆก็คือ..มีอยู่ทั้งหมด 4 แบบได้แก่

1.การกลั่นแบบธรรมดา จะใช้แยกพวกสารที่ธรรมดาๆ เช่น น้ำเกลือ

อย่างกลั่นน้ำเกลือก็จะให้ความร้อนไปโดนน้ำเกลือ แล้วน้ำก็จะระเหยขึ้นไปเป็นไอ ส่วนเกลือก็จะอยู่ในขวดกลั่น ทีนี้ก็ได้เกลือออกมาแล้วอย่างหนึ่ง ส่วนไอน้ำก็จะไปเจอกับความเย็นข้างบน แล้วไอน้ำก็จะควบแน่นกลับเป็นน้ำเหมือนเดิม พร้อมกับตกลงมาในขวดแยกสารที่เราเตรียมไว้ เท่านี้เราก็แยกน้ำและเกลือออกจากกันได้แล้ว 

2.การกลั่นลำดับส่วน จะใช้แยกพวกแอลกอฮอล เช่น ไวน์

การกลั่นก็จะเหมือนกับการกลั่นแบบธรรมดา แต่จะมีอุปกรณ์พิเศษเข้ามานั่นก็คือ Column ๆ จะเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยกลั่นซ้ำหลายๆ รอบให้เราในการกลั่นเพียงครั้งเดียว เพราะ Column จะมีลักษณะเป็นชั้นๆ ทำให้ได้แอลกอฮอลที่ค่อนข้างบริสุทธิ์มาก เพราะถ้าเราไปกลั่นแบบธรรมดาก็จะต้องกลั่นหลายรอบมาก กว่าที่จะทำให้แอลกอฮอลนั้นบริสุทธิ์ได้และจะทำให้สิ้นเปลืองพลังงานโดยใช้เหตุด้วย (คนเรานี่ก็ฉลาดกันจริงคิดอุปกรณ์นี้ขึ้นมาได้)

3.การกลั่นไอน้ำ จะใช้แยกพวกน้ำมันหอม เช่น มะกรูด

ขั้นแรกก็นำมะกรูดมาแช่น้ำแล้วก็เอาไปต้ม ก็จะได้ไอผสมระหว่างน้ำกับน้ำมันลอยขึ้นมา แล้วไอทั้ง 2 ก็จะไปกระทบกับความเย็นข้างบน แล้วไอของทั้ง 2 สารก็จะควบแน่น และตกลงมาพร้อมกัน พร้อมทั้งแบ่งชั้นตามสารกัน ทำให้ได้น้ำ กับ น้ำมันหอมที่แยกออกจากกันตามที่ต้องการ

4.การกลั่นลดความดัน จะใช้แยกเฮกเซน (ไม่ก็น้ำหอมนี่แหละ ซักอันนึง ใครรู้ช่วยบอกที) เช่น กลีบดอกไม้ที่มีกลิ่นหอม For EX. กลีบดอกลั่นทม

การกลั่นแบบนี้ก็จะมีอุปกรณ์พิเศษมาช่วยอีกละ นั่นคือ เครื่องลดความดัน หลักการง่ายๆก็คือ มันจะไปลดความดันอากาศทำให้เฮกเซน เดือดได้เร็วขึ้น

ปล.การกลั่นคือการแยกสารที่มีจุดเดือดที่ต่างกันออกจากกัน

เฮ้ออออ เดี๋ยวมีการทดลองเรื่อง เผาด่างทับทิมอีกละ อะไรก็ไม่รู้               ฮึ่มมมม เหนื่อยจายยย จริงๆ

 

 

 

edit @ 24 Oct 2008 19:41:35 by tonm

Comment

Comment:

Tweet

555

เข้าใจแล้วซะทีแต่ผิดอย่างนึงอ่ะ

กลั่นลดความดันมันใช้แยกน้ำหอม ออกจากตัวทำละลาย
^^

#3 By ✖MiM✖ on 2008-10-25 19:45

เนื้อหาเยอะพอกันแหละฟ่ะ เผลอๆเยอะกว่าด้วย

ปล.1ถือ 2ถือ 3ถือ = นับถือ

#2 By -- HaKobuNE -- on 2008-10-25 15:12

ไม่มีเม้นให้อ่ะ

#1 By ♥Hannii♥ on 2008-10-24 21:27